Ăn chay có nguồn gốc xuất phát thực sự từ đâu?

Discussion in 'Nhà hàng - Khách sạn' started by nam123456, Jun 15, 2018.

 1. nam123456

  nam123456 Member

  Ăn chay ngày nay vô cùng phổ biến, nhưng bạn có biết ăn chay có nguồn gốc xuất phát từ đầu không? Bìa viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu ăn chay xuất phát từ đâu và một số hình thức ăn chay phổ biến.

  Để trả lời cho câu hỏi ăn chay xuất phát từ đâu, chúng ta sẽ phải xét tới các nguồn gốc trên nhiều khía cạnh như tôn giáo, quan niệm, lợi ích… Trong số đó, những yếu tố được cho là khởi nguồn của hình thức ăn chay đến từ các nguyên nhân dưới đây:

  1/ Ăn chay xuất phát từ tí ngưỡng tôn giáo
  Có lẽ không quá lời khi khẳng định đạo Phật là một trong những “cái nôi” về tôn giáo góp phần hình thành và truyền bá ăn chay. Từ thời xa xưa, đức Phật cũng như các tăng lữ, tín đồ của mình đã coi việc ăn chay như một hình thức tu tập để nuôi dưỡng lòng từ bi và tránh nghiệp sát sinh. Hình thức ăn chay ở đạo phật chủ yếu là an chay truong, đặc biệt là các sư ăn chay thuần trường hoàn toàn.

  Hình thức ăn chay cũng phổ biến ở nhiều tôn giáo khác như Thiên Chúa giáo, Kỳ Na giáo, đạo Hồi…

  [​IMG]

  Những quan niệm tâm linh từ các tôn giáo là một trong những nguồn khởi phát của ăn chay

  Hiện nay có rất nhiều trường phái ăn chay khác nhau, tùy theo tín ngưỡng mỗi người những tựu lại có 7 trường phái ăn chay phổ biến:

  Ăn chay theo Phật giáo: Đó là không ăn các sản phẩm từ động vật cũng như ngũ tân có mùi đặc trưng(hành, hẹ,…)

  Ăn chay có trứng (ovo): Người ăn chay có thể ăn trứng không ăn sản phẩm như sữa.

  Ăn chay có sữa (lacto): Ăn chay có thể ăn các sản phẩm từ sữa nhưng không ăn trứng.

  Ăn chay có cả sữa và trứng (ovo-lacto): Trường phái ăn chay kết hợp ăn cả trứng và sữa, mật ong.

  Ăn chay thuần chay(vegan): Đó là trường phái ăn chay không ăn bất kì sản phẩm nào từ động vật như trứng sữa, mật ong. Họ ăn duy nhất đó là thực vật.
  Ăn chay tươi (Raw foodism): Chỉ ăn các loại trái cây tươi và chưa nấu chín, các loại hạt và rau củ. Rau củ có thể chỉ được nấu chín lên đến một nhiệt độ nhất định.

  Ăn chay theo Kỳ na giáo: Có dùng sữa nhưng không ăn trứng, mật ong các loại củ, rễ cây.

  Ăn chay theo chế độ thực dưỡng: Đa phần ăn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu hoặc theo phương pháp dưỡng sinh của Ohsawa (chế độ ăn gạo lức muối mè).

  2/ Quan niệm liên quan tới các tư tưởng tiến bộ
  Ăn chay xuất phát từ đâu? Một trong những nguyên nhân lớn nhất thúc đẩy sự phát triển và mở rộng của hình thức này chính là tư tưởng tiến bộ và nhân văn của con người.

  Ăn chay còn được coi là hình thức của tương lai để đảm bảo sự phát triển bền vững. Bởi kiểu ăn uống này hướng đến là một công cụ hữu hiệu để bảo vệ quyền động vật, bảo vệ môi trường, duy trì hệ cân bằng sinh thái…

  3/ Nguồn gốc ăn chay đi đôi với cải thiện sức khỏe
  Vậy an chay co tac dung gi đối với sức khỏe? Những lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe từ lâu đã trở thành thông tin phổ biến được đề cập trên các phương tiện truyền thông. Theo đó, chỉ cần áp dụng chế độ ăn chay hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng, thì hình thức ăn uống này hoàn toàn phù hợp với mọi đối tượng, thậm chí cả bà bầu và trẻ em.

  Với mỗi nhóm đối tượng khác nhau, ăn chay lại mang tới cho họ nhiều lợi ích không giống nhau. Ví dụ như hình thức ăn uống này có thể giúp phái nữ giảm cân, đẹp da, cũng có thể giúp người già phòng ngừa các bệnh nguy hiểm, thậm chí còn giúp trẻ em tăng cường trí thông minh.

  [​IMG]

  Ăn chay có vô số tác dụng với cơ thể và tinh thần con người

  Mặc dù có nhiều lý giải khác về câu hỏi ăn chay xuất phát từ đâu, nhưng tựu trung lại, hình thức ăn uống thanh đạm và tiến bộ này chính là một thành phẩm đầy tính nhân văn của đời sống con người và hứa hẹn sẽ trở thành một xu hướng đảm bảo sự phát triển bền vững trong tương lai. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại website comthuanchay.com như an chay ky, lợi ích ăn chay? hay một số hình thức ăn chay tốt,… Tất cả đều được chúng tôi cập nhập đầy đủ.
  Chúc các bạn có một ngày vui vẻ!
   

Share This Page